Trí tuệ nhân tạo của IBM tại US Open (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Người hâm mộ quần vợt đã đổ về New York để xem tận mắt những tay vợt hàng đầu thế giới tranh tài tại US Open – một trong bốn giải Grand Slam của quần vợt thế giới. Với rất nhiều hoạt động diễn ra trên các sân, việc nắm vững mọi thông tin cần thiết về mỗi trận đấu là một công việc phải làm liên tục. Nhưng các nhà tổ chức Giải quần vợt Mỹ mở rộng đang ứng dụng các trí tuệ nhân tạo. Tina Trinh có tường trình chi tiết.

Hàng này có đông đảo người hâm mộ kéo đến Flushing Meadows Park ở Queens. Bởi US Open đang diễn ra và mọi con mắt đều đổ dồn vào những tay vợt hàng đầu thế giới.

Chỉ riêng ở nội dung tranh tài đơn nam và đơn nữ đã có 254 trận đấu, rõ ràng là quá nhiều để nắm bắt mọi thông tin. Nhưng trong hậu trường, công nghệ của IBM đang đảm đương công việc đó.

“Mọi thứ được được cập nhật ngay sau khi mỗi điểm được ghi, và bạn sẽ thấy cách phần mềm Watson đánh giá điểm được ghi đó.”

Với rất nhiều dữ liệu cần phân loại, IBM đang sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo Watson để xử lý. Ngoài việc cập nhật điểm số, Watson còn rà soát hình ảnh của trận đấu.

Bà Kristi Kolski, giám đốc Tiếp thị tại IBM Sports & Entertainment, cho biết:

“Nó lắng nghe tiếng reo hò của đám đông, chúng tôi đã thiết kế để nó dò tìm hình ảnh những nắm tay giơ lên hay cử chỉ của các tay vợt cũng như biểu hiện trên nét mặt.”

Tất cả dữ liệu đó được sử dụng để đánh giá mức độ hấp dẫn của một trận đấu và cập nhật cho người hâm mộ sau mỗi cú đánh.

Ông John Kent, giám đốc Chương trình tại IBM Sports & Entertainment, nói:

“Một vài năm trước, chúng tôi đã không coi hình ảnh video như một dạng dữ liệu. Nhưng nó thực sự là một nguồn dữ liệu quan trọng.”

Bà Kristi Kolski cho biết: “Có 17 sân đấu, vì vậy có quá nhiều diễn biến, quá nhiều video để người biên tập xử lý. Giờ đây, bạn có thể nhanh chóng xác định những khoảnh khắc thú vị nhất và chia sẻ cho người hâm mộ sớm nhất”.

Nhưng những thông tin quan trọng đó không chỉ dành cho người hâm mộ, huấn luyện viên cũng có thể sử dụng chúng để phục vụ các tay vợt.

Ông Martin Blackman, tổng giám đốc tại USTA Player Development, nói:

“Trong quá khứ, đó là một quá trình thực sự tốn nhiều công sức, vì mọi dữ liệu của trận được phân tích một cách thủ công, có nghĩa là phải có ai đó xem lại mọi cảnh quay video và ghi chú các cú thuận tay, trái tay, mọi lỗi tự đánh hỏng. Công việc đó mất rất nhiều thời giờ. ”

Trí tuệ nhân tạo của Watson sẽ thiết lập các danh mục video trong vài phút, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các huấn luyện viên của các tay vợt.

Ông Martin Blackman cho biết: “Nếu huấn luyện viên có một ý tưởng chiến thuật nhất định trong suy nghĩ mà họ nghĩ sẽ có hiệu quả trong trận đấu tiếp theo … chúng tôi có thể tạo ra một danh sách mô phỏng ý tưởng chiến thuật đó để các tay vợt có thể thực hiện chiến thuật đó trên sân vì danh sách mô phỏng đó ăn sâu vào tư duy chiến thuật của họ”.

Biểu hiện khuôn mặt của các tay vợt và ngôn ngữ cơ thể cũng có thể liên quan đến hiệu suất của họ.

Ông Martin Blackman nói: “Ngay cả khi họ đang càu nhàu. Và đôi khi chúng phản ánh cảm giác thực. Một số tay vợt sẽ chơi tốt hơn khi họ tức giận một chút, hay khi họ thấy khó chịu chẳng hạn.”

Như vậy, với sự giúp đỡ của Trí tuệ nhân tạo, có lẽ hơi khó chịu lại sẽ dẫn đến nhiều thất bại hơn trên sân.

Nguồn: https://donghotuonglinh.vn

Trí tuệ nhân tạo của IBM tại US Open (VOA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên