Tinh trùng sản xuất từ đâu và mất bao lâu để tái tạo?#mangthai #rungtrung #nhucautinhduc

Quá trình sản xuất tinh trùng và tái tạo tinh trùng nhằm cung cấp một cách liên tục và dồi dào tinh trùng cho mục đích quan trọng nhất là thụ tinh với trứng của người phụ nữ để tạo nên thai kỳ. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc “tinh trùng sản xuất từ đâu?” hay “tinh trùng được tạo ra như thế nào?”.

Trước hết, để giải đáp thắc mắc “tinh trùng sản xuất từ đâu?” hay “tinh trùng được tạo ra như thế nào? cần phải hiểu rằng, quá trình sản xuất tinh trùng được cơ thể người đàn ông liên tục tạo ra. Tuy nhiên, sự tái tạo này không phải ngay lập tức mà cần một quá trình sản xuất tinh trùng nhất định.

“Tinh trùng được tạo ra như thế nào?”: Cơ thể sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn, trong các ống nhỏ cuộn chặt gọi là ống sinh tinh, tổng chiều dài của các ống này lên tới 250m, nằm giữa các ống sinh tinh là tế bào Leydig có chức năng sản xuất hormone sinh dục nam testosterone. Các tế bào biểu mô nằm dọc cạnh các ống sinh tinh, phân chia thành các hình dạng khác nhau, ban đầu là hình tròn, sau đó phát triển thành những con nòng nọc ở giai đoạn sản xuất tinh trùng trưởng thành. Khi tinh trùng trưởng thành, chúng sẽ được phóng ra và đi ra khỏi tinh hoàn đến mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành trước lúc xuất tinh.

Khi người đàn ông được kích thích bởi tình dục, quá trình xuất tinh sẽ bắt đầu xuất hiện, toàn bộ quá trình phát triển từ tinh nguyên bào thành tinh trùng khoảng 70 ngày. Sau đó, tinh trùng phải trải qua thêm 12-21 ngày ở mào tinh hoàn để trưởng thành về mặt chức năng. Như vậy, tổng thời gian cho quá trình sản xuất tinh trùng hoàn thiện là từ 10 – 12 tuần.

Tinh hoàn tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày với tốc độ 1/500 mỗi giây.

Chu trình tái tạo tinh trùng gồm các giai đoạn:

Phân chia các tế bào tinh trùng lưỡng bội thành các tế bào đơn bội mang dữ liệu di truyền.

Sự trưởng thành của tinh trùng trong tinh hoàn, đặc biệt là trong ống dẫn tinh: Các hormone giúp tế bào tiền tinh trùng trải qua quá trình này cho tới khi chúng trở thành tinh trùng, sau đó tinh trùng vẫn nằm trong tinh hoàn cho tới khi trưởng thành.

Sự di chuyển của tinh trùng vào mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn giúp bảo tồn tinh trùng cho tới khi xuất tinh.

Việc sản xuất tinh trùng và tái tạo tinh trùng sẽ liên tục làm đầy mào tinh hoàn bằng tinh trùng mới. Nếu như không quan hệ, tinh trùng không được xuất ra ngoài thì chúng sẽ tự đào thải để đón 1 lớp tinh trùng mới. Biết được thời gian sản xuất tinh trùng và tái tạo của tinh trùng, các cặp đôi sẽ lựa chọn được thời gian phù hợp để đậu thai.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

source

Tinh trùng sản xuất từ đâu và mất bao lâu để tái tạo?

32 bình luận trong “Tinh trùng sản xuất từ đâu và mất bao lâu để tái tạo?

  1. Xin hỏi bệnh viện: thời gian để tinh trùng trưởng thành là 10-12 tuần, vậy là muốn tăng tỉ lệ đậu thai thì phải canh 10-12 tuần thì mới sinh hoạt vợ chồng hay sao ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên