Bình luận bản án luật Sở hữu trí tuệ- BA 35/2019/DS – Tranh chấp "Thần đồng đất việt" – Phần 3#binhluanan
Bản án số 35/2019/DSST ngày 18/02 /2019 về tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ của Tòa án nhân dân Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh về xác định tác giả của các hình tượng nhân vật hoạt hình trong bộ truyện tranh thần đồng đất việt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:
Nguyên đơn là ông Lê Phong Linh trình bày:
Từ năm 2001, biết Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật và Phát triển Tin học Phan Thị( sau đây viết tắt là Công ty Phan Thị) có đầu tư làm truyện tranh cho thiếu nhi, ông bắt đầu về làm việc tại Công ty với vị trí họa sĩ vẽ minh họa.
Khi đó, giám đốc Công ty Phan Thị là bà Phan Thị Mỹ Hạnh có đề nghị ông vẽ bộ truyện dân gian để chuyển thể các điển tích và nhân vật trạng ngày xưa. Ông có xây dựng khoảng 30 nhân vật và chọn ra 4 hình tượng nhân vật là Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo để sáng tác bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.
Ông thực hiện các công việc từ hình thành ý tưởng sáng tạo đến vẽ hình tượng nhân vật và dự kiến số tập truyện phải xuất bản trong năm. Công ty Phan Thị và các đồng nghiệp chỉ hỗ trợ mua tư liệu, lọc nét, xử lý màu, đóng góp ý kiến nhằm rút ngắn thời gian và hoàn thiện bộ truyện hơn. Bà Phan Thị Mỹ Hạnh không tham gia vào một khâu sáng tạo nào trong sáng tác truyện mà chỉ có vai trò điều phối chung và góp ý với tư cách là nhà quản lý. Việc tiếp thu các ý kiến góp ý từ bà Hạnh và người khác vào bộ truyện tranh hoàn toàn do ông quyết định. Khi truyện phát hành, trên tất cả các trang bìa tập truyện đều có ghi nhận tác giả là Lê Linh (là bút danh của ông).
Ngày 29/3/2002, theo yêu cầu của bà Hạnh, ông có ký đơn để Công ty Phan Thị đăng ký quyền sở hữu đối với 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo. Sau đó, Công ty Phan Thị được Cục bản quyền cấp Giấy chứng nhận ghi nhận là chủ sở hữu bản quyền của 4 hình tượng nhân vật trên.
Ông tiếp tục sáng tác truyện Thần Đồng Đất Việt cho đến tập 78 thì dừng lại và nghỉ việc tại Công ty Phan Thị.
Một thời gian sau, ông phát hiện Công ty Phan Thị đã tự tạo ra nhiều biến thể khác nhau của 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo trên các tập truyện Thần Đồng Đất Việt từ tập 79 cho đến nay và các ấn phẩm khác như Thần Đồng Đất Việt Khoa Học, Thần Đồng Đất Việt Mỹ Thuật mà không xin phép ông.
Nay, ông yêu cầu:
– Công nhận ông là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo trong bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt từ tập 01 đến tập 78, không công nhận bà Phan Thị Mỹ Hạnh là đồng tác giả trong việc sáng tác 4 hình tượng nhân vật trên.
– Buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tự tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo trên các tập Thần Đồng Đất Việt tiếp theo tập 78 và trên các ấn bản khác như Thần Đồng Đất Việt Khoa Học, Thần Đồng Đất Việt Mỹ Thuật.
– Buộc Công ty Phan Thị xin lỗi công khai trên báo Pháp luật, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cười, Sài Gòn Giải Phóng, Thể thao và Văn hóa trong 3 kỳ liên tiếp với nội dung xin lỗi như sau: “Tôi là Phan Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Giáo dục và Giải trí Phan Thị, xin lỗi ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) cùng toàn thể độc giả Thần Đồng Đất Việt vì đã có hành xâm phạm hình tượng các nhân vật Trạng Trí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo do ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) sáng tác trong bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.
– Buộc Công ty Phan Thị thanh toán chi phí thuê luật sư là 20.000.000 đồng.
Ông cho rằng lý do ông ký tên vào Đơn đăng ký bản quyền ngày 29/3/2002 gửi Cục bản quyền tác giả là làm theo yêu cầu bà Phan Thị Mỹ Hạnh, mục đích của việc đăng ký này là ghi nhận quyền sở hữu của Công ty Phan Thị đối với hình thức thể hiện các nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo, chứ không phải ghi nhận quyền tác giả cho bà Phan Thị Mỹ Hạnh hay ghi nhận ông chuyển quyền tác giả đối với 4 hình tượng nhân vật trên cho Công ty Phan Thị hay bất kỳ ai khác.
Theo ông, Công ty Phan Thị sử dụng 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo để thực hiện truyện Thần Đồng Đất Việt từ tập 79 trở đi và các tập truyện Thần Đồng Đất Việt Khoa Học, Thần Đồng Đất Việt Mỹ Thuật là làm tác phẩm phái sinh. Tuy nhiên, việc Công ty Phan Thị tự tạo ra các biến thể của 4 hình tượng nhân vật này trong các tập truyện trên với những hình ảnh, dáng vẻ, tư thế khác so với hình tượng gốc do ông sáng tác mà không được sự đồng ý của ông là xâm phạm đến sự toàn vẹn của tác phẩm và quyền nhân thân của ông,
Bị đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh và Công ty Phan Thị cùng có người đại diện hợp pháp là ông
[…]

Nguồn: https://donghotuonglinh.vn

Bình luận bản án luật Sở hữu trí tuệ- BA 35/2019/DS – Tranh chấp "Thần đồng đất việt" – Phần 3

Một bình luận trong “Bình luận bản án luật Sở hữu trí tuệ- BA 35/2019/DS – Tranh chấp "Thần đồng đất việt" – Phần 3

  1. Vậy sau này công ty Phan Thị có được tiếp tục sáng tác các tác phẩm phái sinh khác, với điều kiện giữ nguyên hình thức thể hiện các nhân vật không ạ ? Rất mong được thầy giải đáp ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên